Mai Chiếu Thuỷ -Ý nghĩa phong thuỷ

Là loài hoa nhỏ nhắn, đẹp mong manh mang một hương thơm dễ chịu, ngọt ngào Mai Chiếu Thủy từ lâu đã trở thảnh một loại cây cảnh được trồng phổ biến tại Việt Nam. Không chỉ được thu hút bởi vẻ ngoài , ý nghĩa mai chiếu thuỷ mang lại cho gia chủ còn được khá nhiều người truyền tai nhau. Nên có rất nhiều người ấp ủ dự định mua một cây mai chiếu thủy về chăm sóc, làm cây cảnh trang trí không gian.

Mai Chiếu Thuỷ loài hoa xinh đẹp

Hoa Mai chiếu thuỷ

Trong bài viết này, Hoa tươi 360 sẽ đem đến cho bạn đọc một chủ đề mà có lẽ sẽ được khá nhiều ng quan tâm, đó chính là cây mai chiếu thủy trong phong thủy . Và làm sao để có tận dụng hết phong thuỷ của cây mai chiếu thuỷ khi đặt hay trồng tại nhà.

 

Đôi nét về mai chiếu thuỷ

Đôi nét về hoa mai chiếu thuỷ

Đôi nét về hoa mai chiếu thuỷ

Khi nghe về tên mai chiếu thuỷ, ắt hẳn ai cũng nghĩ nó là một dòng của hoa mai vàng hay nở vào dịp Tết nhưng không hoa của mai chiếu thuỷ có màu trắng và chúng thường nở hoa quanh năm. Vậy tại sao nó lại có tên là Mai chiếu thuỷ- một cái tên hêt sức tâm linh. Hoa của cây mai chiếu thuỷ có 5 cành và hình dáng khá giống hoa mai cộng với đặc tính nở luôn luôn nhìn xuống mặt đất, nên gọi là chiếu thổ, chiếu thủy

Ngoài cái tên Mai Chiếu Thuỷ quen thuộc ở một số vùng miền chúng hay còn được gọi là Mai Chấn Thủy, Mai Trúc Thủy, Mai Chiếu Thổ,  tên tiếng anh là Water Jasmine.

Nó có nguồn gốc từ miền Đông Dương. Ở Việt Nam, Mai chiếu thuỷ được trồng chủ yếu để làm cảnh, bonsai, làm cây cảnh trang trí…

Đặc điểm của mai chiếu thuỷ

Đặc điểm của hoa mai chiếu thuỷ

Đặc điểm của hoa mai chiếu thuỷ

Mai chiếu thủy thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae).

- Thân: Mai chiếu thuỷ thuộc cây gỗ, nhiều cành nhánh nhỏ dễ uốn nắn và cắt tỉa.Có loại thân xù xì, có loại thân trắng, có loại thân xám đen . Mỗi năm cây thường ra liên tục 4-5 đợt cành

- Lá : Lá cây nhỏ, hình trái xoan dài hai đầu nhọn, mọc đối không có lá kèm, gần nhưng không có cuống, màu xanh mướt.

- Hoa: Chúng ra hoa màu trắng, nở hoa quanh năm, có mùi thơm nhè nhẹ dễ chịu. Hoa mai chiếu thuỷ mọc ra từ kẽ lá. Vào mùa xuân hoa nhỏ có cuống dài màu trắng và thơm hơn.

- Quả: Mai chiếu thuỷ có qua hay không? Câu trả lời là có. Mỗi hoa cho ra 2 quả đại hình dải, có mũi và nhọn ở đỉnh màu đen đen, có khía dọc. Khác với các loại hoa khác quả mai chiếu thuỷ ít dùng để nhân giống chủ yếu chỉ phục vụ cho công tác nghiên cứu

Rễ của hoa mai chiếu thuỷ

Rễ của hoa mai chiếu thuỷ

- Rễ: Bởi vì là loại cây bonsai được trồng khá nhiều tại nhà nên rễ mai chiếu thuỷ được khá nhiều người để ý. Để đánh giá một cây mai chiếu thuỷ có đẹp hay không nhiều dân chơi cây cảnh ngoài dựa vào hoa thì rễ cây là bộ phân được đánh giá cao nhất. Rễ mai chiếu thuỷ là dòng rễ chùm rất nhiều rễ con.

Các giống mai chiếu thuỷ ở Việt Nam

Hiện nay, tại thị trường Việt Nam có rất nhiều loại mai chiếu thuỷ với nhiểu tên gọi khác nhau. Nhưng nó được chia 3 loại: Lá lớn, Lá Trung và Lá Nhỏ (Lá Kim).

Mai Chiếu Thuỷ lá lớn

Mai chiếu thuỷ lá lớn

Mai chiếu thuỷ lá lớn

Thân của mai chiếu thuỷ lá lớn thường có các loại da trắng, da đen, da xanh, da vàng, da láng, nu thường, nu gò công… lá dài, lá tròn. Mai Chiếu thuỷ lá lớn có loại hoa 20 cánh lá rũ, 20 cánh lá thẳng…

Mai Chiếu Thuỷ lá trung

Mai Chiếu Thuỷ lá trung gồm khá nhiều loại như trung nu gò công, trung nu, nu mặt khỉ, da trắng, da xanh và thanh mai….Hôm nay, Hoa tươi 360 sẽ giới thiệu về 2 loại mai chiếu thuỷ lá trung được yêu thích nhất là:

- Mai chiếu thủy nu Gò Công

Mai chiếu thuỷ nu Gò Công

Mai chiếu thuỷ nu mặt khỉ Gò Công

Mai chiếu thủy nu mặt khỉ Gò Công là giống mai chiếu thủy được dân chơi cây cảnh ưa thích và có giá trị khá cao ở phần nu sần.Hội sinh vật cảnh của Việt Nam xác nhận nó có nguồn gốc tại Làng mai nu Thạnh Nhựt, Gò Công tỉnh Tiền Giang. Hoa mai chiếu thuỷ này có nu đẹp, hoa lớn và thơm.

- Thanh Mai

Thân cây thanh mai có màu xanh tím, ít nu hơn mai chiếu thuỷ nu Gò Công và hơi tròn. Bông thanh mai lớn, nhưng ít bông hơn. Lá có màu xanh đậm,hình bầu dục và hơi tròn mọc thành 2 hàng đối xứng

Mai chiếu thuỷ lá kim

Mai chiếu thuỷ lá kim

Mai chiếu thuỷ lá kim

Bao gồm các loại lá kim như kim giòn, lá kim nhanh mai, kim lá tứ, lá tứ xù và lá kim đuôi chồn.

- Mai chiếu thủy lá kim giòn

Là loại cây có thân giòn khó uốn và tạo dáng chỉ những nghệ nhân có kinh nghiệm mới có thể uốn cành. Cây khá ít nu hoặc không có.  Nhưng Mai chiếu thuỷ lá kim giòn ra hoa nhiều.

- Mai chiếu thủy kim thanh mai

Phân biệt thanh mai và kim thanh mai

Phân biệt lá thanh mai và kim thanh mai

Có rất nhiều người hay nhầm cây thanh mai và cây kim thanh mai.Để phân biệt 2 loại này ta dựa vào các đặc điểm sau: loại kim thanh mai thân xù xì, lá cây chỉ to hơn hạt tấm 1 chút, thường không có gốc to, dưới gốc cây mọc rất nhiều mầm con. Với những đặc tính đó nên nó là loại cây khá được ưu chuộng để làm cây mai chiếu thủy bonsai mini.

- Mai chiếu thủy lá tứ

Mai chiếu thuỷ lá tứ thường có 2 loại: Là lá tứ long xuyên và tứ đuôi chồn .Lá cây này thường mỏng hơn một chút so với kim thanh mai, đuôi lá nhọn hơn và mọc tứ diện. Thân cây có nhiều cạnh và nhiều gân, màu trắng xanh. Mặc dù, hoa của loại này cũng nhỏ nhưng lại cho ra nhiều bông

Ý nghĩa phong thuỷ của mai chiếu thuỷ

Với câu hỏi “ Mai chiếu thuỷ có trồng được trong nhà không?” Thì câu trả lời là hoàn toàn có thể nhé mọi người. Để giải đáp rõ nhất về câu trả lời thì chúng ta cùng đọc tiếp những gì Hoa tươi 360 chia sẻ dưới đây nhé !

Ý nghĩa phong thuỷ của hoa mai chiếu thuỷ

Ý nghĩa phong thuỷ của hoa mai chiếu thuỷ

Mai chiếu thủy được cho là dòng cây cảnh phong thủy biểu tượng cho sự bền vững cũng như ổn định gia tài của gia chủ. Hướng của hoa mai chiếu thuỷ luôn hướng xuống đất với ý nghĩa là hướng thổ giúp trấn an long mạch ,tăng cường khả năng trấn yểm long mạch và kích thêm vân tiền tài cho gia chủ, vượng khí cho ngôi nhà.

Trồng mai chiếu thủy trong nhà là hiện thân của sự bền vững trong mọi phương diện của cuộc sống. Nó giúp cho sức khỏe của gia chủ luôn được ổn định, không bị ốm đau, bệnh tật nhờ vậy mà gia chủ có thể yên tâm làm kinh tế.

Vì là cây trồng trong nhà nên tuổi thọ của cây được rất nhiều người chú trọng. Mai chiếu thuỷ có tuổi thọ tương đối cao có thể lên tới gần 500 năm. Chính vì vậy, cây còn mang ý nghĩa trường thọ và mang lại sức khỏe dồi dào.

Xem thêm: Ý Nghĩa Phong Thủy Bất Ngờ Từ Hoa Chuông Vàng

Mai chiếu thuỷ hợp với người mệnh gì?

Mỗi loài cây đều hợp với một mệnh khác nhau, nên để gia tăng ý nghĩa phong thuỷ khi trồng cây trong nhà thì người ta rất quan tâm đến vấn đề này. Theo phong thủy, loại cây mai chiếu thuỷ này ra hoa màu trắng rất hợp với những gia chủ có mệnh Thủy hoặc mệnh Mộc.

Mai chiếu thuỷ hợp với người mệnh gì

Mai chiếu thuỷ hợp với người mệnh gì

Đối với người mệnh Mộc:  Theo học thuyết Ngũ hành thì Mộc – Mộc tương sinh giúp gia chủ thuận buồm xuôi gió và giữ vững tài lộc quanh năm công việc được thuận lợi, tránh được những rắc rối xung quanh, thành công trên mọi công việc, giữ vững được tiền tài của cãi của gia chủ một cách hiệu quả nhất.

Đối với người mệnh Thuỷ: Lúc này Thủy sinh Mộc và Mộc dưỡng Thủy giúp gia chủ gặp được bình an cát tường, iếp được nguồn năng lực tích cực, gặp nhiều may mắn trong công việc.

Đặt mai chiếu thuỷ ở đâu thì thích hợp?

Đặt mai chiếu thuỷ trước nhà hay trong nhà thì được nhiều vượng khí ?

Theo ý nghĩa phong thủy đã chia sẻ ở trên, cây mai chiếu thủy có khả năng thu hút vượng khí, trấn giữ tinh thần mạch huyết của gia đình ,giá trị phong thủy to lớn cho gia chủ về mọi mặt. Bởi vậy, đặt mai chiếu thuỷ ở đâu cũng được tuỷ vào kích thước của cây.

Mai chiếu thuỷ mini bonsai

Mai chiếu thuỷ bonsai mini

Mai chiếu thủy cỡ lớn thường được trồng ở những vị trí đặc biệt như trước nhà, sân vườn hoặc hành lang. Ngược lại những cây mai chiếu thuỷ bonsai mini thì có thể đặt ở trên bàn uống trà, bàn tiếp khách, bàn làm việc. Chúng sẽ giúp không gian nhà bạn thêm phần sang trọng và quý phái hơn.

Cách chăm sóc mai chiếu thuỷ ra hoa đúng Tết

Bạn cũng biết, Mai chiếu thủy ra hoa quanh năm đối với khí hậu nóng. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam thì ngày tết khá quan trọng và ai cũng muốn trăm hoa sẽ đua nở trong nhà vào những ngày này.Vậy nếu muốn cho mai chiếu thủy ra hoa đúng tết thì bạn thực hiện như sau:

Chăm sóc mai chiếu thuỷ ra hoa đúng Tết

Chăm sóc mai chiếu thuỷ ra hoa đúng dịp Tết

  • Trước khi cắt tỉa cành cho cây bạn cần ngưng tưới nước khoảng 5 ngày.
  • Tiếp theo đó bắt đầu cắt hết lá và ngọn cây đi.Vic này nên thực hiện vào khoảng cuối tháng 11 âm lịch là cây sẽ cho hoa vào đúng dịp tết.
  • Phân bón: Dùng phân đầu trâu KN03 và hòa một ít với nước và tưới một chút lên cây và bầu đất.
  •  Vào những những ngày tiếp theo thì bạn nên theo dõi và tưới nước cho cây đều đặn.

Trên đây là nội dung về phong thuỷ của mai chiếu thuỷ mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nếu bạn muốn cập nhật thêm nhiều tin tức liên quan đến các cây giúp gia tăng thịnh vượng trong ngôi nhà thân yêu của mình vào, đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên hơn nhé ! Ngoài cây cảnh thì mọi người có thể tham khảo các loại hoa như: lan hồ điệp, nụ tầm xuân….là một trong những loài hoa khá hot vào những ngày Tết.

CÔNG TY CP XNK HOA TƯƠI 360 - Dịch vụ cung cấp hoa tươi 63 tỉnh thành

Trụ sở: 413 Lê Văn Sỹ, P.2, Q.Tân Bình, TPHCM(Gần ngã tư Phạm Văn Hai với Lê Văn Sỹ)

Hotlines: 0936652727 - 0977 301 303

Email: [email protected]

Website: hoatuoi360.vn